Close

Tổng hợp 5 dấu hiệu của u nang buồng trứng sớm

U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến ở giới nữ, là một dạng u phổ biến ở đường sinh sản. Vì vậy, nếu như có thể sớm phát hiện bệnh với những dấu hiệu thì người bệnh sẽ có thể chủ động hơn trong việc điều trị.

Bài viết dưới đây, Lily xin phép được chia sẻ với bạn đọc về 5 dấu hiệu phổ biến của u nang buồng trứng sớm.

Đau vùng chậu

Vùng chậu có cơn đau dễ bị người bệnh nhầm với triệu chứng của các bệnh về đường ruột. Có điều, khi vùng chậu đau, thực tế nó có thể là biểu hiện của bệnh phụ khoa, ví dụ như u nang buồng trứng. Khi bị u nang buồng trứng ở giai đoạn đầu, vùng chậu của người bệnh thường đau thành cơn, âm ỉ, đau vài phút rồi lại thôi. Nếu cảm nhận vùng chậu đau một cách dữ dội và đột ngột, rất có thể bạn bị u nang buồng trứng đã ở giai đoạn sau và dễ có những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Lúc này, điều cần làm là nhanh chóng đến viện để được thăm khám và can thiệp sớm, hạn chế những rủi ro có thể gặp phải.

Tổng hợp 5 dấu hiệu của u nang buồng trứng sớm

Căng tức bụng – chướng bụng

Người bị u nang buồng trứng sẽ gặp phải tình trạng căng tức – chướng bụng thường xuyên, cho cảm giác ăn quá no hoặc không tiêu. Khi thấy những hiện tượng này, nhiều người lại lầm tưởng là bị viêm đại tràng hay hội chứng ruột kích thích.

U nang buồng trứng thường chỉ có kích thưởng nhỏ nhưng vẫn có ngoại lệ với một số u nang lớn hơn. Khi bụng căng chướng, có thể là bởi khối u đang tăng trưởng kích thước mạnh mẽ, người bệnh khi ăn sẽ cảm giác no nhanh hơn. Thậm chí, có những người còn tưởng rằng mình đang tăng cân hay mang thai. Bởi vậy, nếu bạn thường xuyên cảm thấy chướng bụng hoặc vòng 2 to bất thường, hãy bớt chút thời gian để đến bệnh viện kiểm tra.

Đau tức ngực

Ở thời điểm trước những ngày nguyệt san, phụ nữ cùng thường có cảm giác đau tức ngực. Nhưng với những người bị u nang buộc trứng thì cảm giác này sẽ đến bất cứ lúc nào không kể chu kỳ kinh.

Người bị u nang buồng trứng sẽ có những biến động liên tục của hormone nội tiết trong cơ thể, khiến bộ ngực thiếu nhất quán, dẫn đến đau tức, cứng hơn so với bình thường, đặc biệt là ở vị trí quanh quầng vú.

Âm đạo chảy máu bất thường

Những ngày nguyệt san, phụ nữ sẽ bị chảy máy sinh lý. Tuy nhiên nếu bị chảy máu ngoài chu kỳ kinh thì đó là một điều mất thường, là minh chứng của một bệnh lý phụ khoa hay u nang buồng trừng.

Tổng hợp 5 dấu hiệu của u nang buồng trứng sớm

U nang buồng trứng có liên quan mật thiết với các hormone nội tiết tố của phái nữ. Một khi mất cân bằng nội tiết tố, quá trình rụng trứng sẽ bị rối loạn, chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường. Có những người trễ kinh nhưng lại cũng có những người bị 3 lần ra máu trong 1 tháng.

Thường xuyên buồn tiểu

Khoang ổ bụng có chứa rất nhiều cơ quan nội tạng. Vì vậy khi u nang buồng trứng to lên đồng nghĩa với việc diện tích dành cho những cơ quan khác bị thu hẹp.

U nang buồng trứng to lên, dẫn đến việc chèn ép vào khu vực bàng quang, niệu quản, dẫn đến nước bể thân ứ lại và phải giải thoát, dẫn đến nhu cầu đi tiểu tăng lên. Mặc dù buồn tiểu nhưng việc đi tiểu lại khá khó khăn, đái buốt, đái rắt.

U nang buồng trứng đa phần là loại u lành tính, có thể biến mất theo thời gian mà không cần can thiệp đến sự điều trị của các biện pháp y tế. Có điều, một số ít trường hợp khác, nó lại là mối nguy hại to lớn. Nếu u nang tử cung bị xoắn, vỡ hay nhiễm khuẩn, người bệnh sẽ buộc phải tiến hành phẫu thuật và đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Nếu như bạn hay người thân trong gia đình bạn có bất kỳ một triệu chứng nào mà chúng tôi nêu trên hay có những nghi ngờ về bệnh u nang buồng trứng, hãy nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra một cách chính xác. Sức khỏe luôn là điều quý giá và cần được quan tâm. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

xem thêm >>> Nếu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung 2cm nặng hay nhẹ

Bài viết được xem nhiều

Cảm nhận của khách hàng