Close

Những thực phẩm cần tránh khi bị ngứa vùng kín

Trong các bữa ăn hàng ngày chứa đa dạng các loại thực phẩm. Bên cạnh một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng có một số loại thực phẩm cần hạn chế do ảnh hưởng không tốt của nó đến cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều. Nhất là đối với một số chị em bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chế độ dinh dưỡng cần được chú ý nhiều hơn. Tham khảo những thực phẩm cần tránh khi bị ngứa vùng kín dưới đây để bổ sung thêm kiến thức cho mình!

Thực phẩm muối chua

Các thực phẩm muối chua không chỉ không tốt với dạ dày, hệ tiêu hóa mà còn không tốt cho sức khỏe vùng kín. Tuy vậy, hầu hết các chị em phụ nữ lại khá ưa thích các loại thực phẩm này. Một phần vì các thực phẩm này khá lạ miệng, đưa cơ một phần vì tính tiện lợi. tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các thực phẩm lên men này có  khả năng làm mất cân bằng độ PH ở vùng kín. Lợi dụng sự suy yếu này, các vi khuẩn và nấm phát triển mạnh hơn, tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Đối với một số bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh phụ khoa đã được điều trị khỏi rất có khả năng tái phát. Khuyên chị em nên tránh xa các loại thực phẩm muối chua như: dưa muối, cà muối, hành muối, bắp cải muối…

Thực phẩm cay nóng

Từ xưa đến nay thực phẩm cay nóng luôn là kẻ thù truyền kiếp của chị em. Nạp nhiều thực phẩm cay nóng khiến làn da của bạn nhanh lão hóa, nổi mụn. Bên cạnh đó các thực phẩm cay nóng càng làm tăng cảm giác ngứa vùng kín, nóng rát gây khó chịu cho người bệnh. Khi đó, nhằm giảm bớt những sự bứt rứt, khó chịu chị em thường gãi thật nhiều. Chính việc gãi nhiều sẽ gây trầy xước làn da vốn dĩ nhạy cảm, tạo điều kiện cho nấm và các hại khuẩn sinh sôi, phát triển gây viêm nhiễm. Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh phụ khoa, các thực phẩm cay nóng sẽ càng làm bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu chị em nào còn đang nghiện các đồ ăn cay nóng, nên loại bỏ ra khỏi thực đơn ăn uống của mình nhé

Thực phẩm hải sản

Nghe có vẻ khá lạ nhưng hải sản thực tế lại không tốt với những người mắc các bệnh phụ khoa, viêm cổ tử cung. Hải sản có chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng trong nước biển đem lại. Các thành tố này có thể làm tăng thêm khả năng ngứa ngáy ở các khu vực bị viêm nhiễm. Tốt nhất trong giai đoạn điều trị bệnh phụ khoa và viêm nhiễm tử cung chị em không nên ăn các loại hải sản tôm, rong biển, cua…

Một số thực phẩm làm tăng lượng hormone

Các bác sĩ phụ khoa cho biết các thực phẩm làm tăng hormone có thể ảnh hưởng lớn đến hệ nội tiết đồng thời kích thích các bộ phận bị viêm. Đồng thời các vi khuẩn gây bệnh có điều kiện phát triển mạnh, tăng nhanh làm tăng tình trạng viêm phụ khoa. Chú ý các loại thực phẩm làm tăng hormone như: cừu, đồ uống nhiều hormone cũng cần được loại bỏ

Không sử dụng các chất kích thích

Thông thường một số chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá… các chị em không sử dụng nhiều. Tuy nhiên không loại trừ một số chị em cũng hay sử dụng. Tác động của các thành phần này khiến cho hoạt động của các vi khuẩn có lợi bị suy yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh sôi nhanh chóng về số lượng

Thực phẩm đồ ngọt

Các thực phẩm chứa lượng đường và chất béo nhiều sẽ làm tăng nhiệt độ ở vùng kín. Những điều này vô tình tạo thuận lợi cho vi khuẩn và nấm xâm nhập sinh sôi mạnh mẽ. Những người mắc các bệnh viêm nhiễm sẽ ngày một trầm trọng hơn.

Ngoài ra, đồ ngọt còn chứa nhiều đường – chất làm tăng nhiễm trùng âm đạo (nhiễm nấm men, nhiễm khuẩn âm đạo)

Song song với việc kiêng một số thực phẩm không tốt kể trên, nhằm giảm bớt và điều trị ngứa vùng kín, viêm phụ khoa chị em nên bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe, xây dựng chế độ sinh hoạt tình dục lành mạnh. Các chuyên gia y tế đầu ngành khuyên các chị em nên bổ sung các nhóm thực phẩm sau:

  • Sữa chua do chứa nhiều acid lactic cùng các lợi khuẩn probiotic, nấm men vi sinh. Đồng thời sữa chua còn giúp cân bằng độ PH trong âm đạo, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả
  • Tỏi: trong tỏi chứa các chất kháng sinh tự nhiên làm tăng sức đề kháng. Cùng với đó trong tỏi chứa nhiều chất béo, allicin giúp loại bỏ các hại khuẩn, nấm, làm sạch âm đạo, chống viêm nhiễm hiệu quả. Tính ấm và vị cay trong tỏi có tác dụng chống viêm, sát khuẩn, tiêu nhọt, giải độc vô cùng tốt cho tim mạch, giảm mỡ máu và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
  • Các thực phẩm giàu vitamin C rất cần cho những người ngứa vùng kín. Không chỉ tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa cho phụ nữ mà còn tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn, góp phần đẩy lùi các triệu chứng viêm phụ khoa hiệu quả.
  • Bổ sung đủ nước mỗi ngày luôn được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo hàng ngày. Một cơ thể khỏe mạnh dễ dàng chống lại các bệnh tật.

Trên đây là một vài lời khuyên xoay quanh các thực phẩm cần tránh khi bị ngứa vùng kín chị em không nên ăn. Chị em cần hết sức lưu ý trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để tự bảo vệ mình. Với những người mắc các bệnh lý viêm nhiễm, điều này cũng giúp ích cho quá trình điều trị bệnh dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích và thú vị với bạn đọc. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng chị em cũng cần lưu ý đến vệ sinh cá nhân và quan hệ tình dục hàng ngày. Nên sử dụng các biện pháp an toàn, tránh mắc các bệnh tình dục. Thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm. Trên thực tế, việc điều trị viêm phụ khoa không quá khó, phát hiện càng sớm càng dễ điều trị. Tuân thủ theo hướng dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ là yêu cầu quan trọng tiếp theo!

Bài viết được xem nhiều

Cảm nhận của khách hàng