Close

Cần lưu ý những gì khi chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá trầu không?

Lá trầu không là loại lá được sử dụng nhiều trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Hiệu quả đem lại cũng được đánh giá là rất khả quan. Có điều cách sử dụng lá trầu không để điều trị viêm nhiễm phụ khoa thế nào và cần phải lưu ý những gì? Bài viết này, Lily sẽ xin phép được làm rõ. Bạn đọc hãy bớt chút thời gian cùng chúng tôi nhé!

Lá trầu không trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa

Trong Đông y, lá trầu không có tính ấm, vị cay nồng, mùi thơm hắc, có tác dụng sát trùng, sát khuẩn và kháng viêm.

Trong Tây y, trầu không có chứa nhiều chất xơ, nhiều vitamin, khoáng chất, protein … hợp chất trong lá trầu không là eugenol, caryophyllene, terpinene, cadinene và 3 – carene. Những thành phần này giúp trầu không có thể ức chế hoạt động của nhiều loại nấm, vi khuẩn gây hại, hỗ trợ tích cực trong điều trị viêm âm đạo. Đặc biệt là còn có thể trị ngứa, khô thoáng vùng kín, ngăn ngứa viêm nhiễm, khử mùi hôi.

Cần lưu ý những gì khi chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá trầu không?

Cách điều trị viêm nhiễm phụ khoa bằng lá trầu không

Có hai phương pháp sử dụng lá trầu không để điều trị viêm nhiễm phụ khoa, đó là:

Vệ sinh vùng kín bằng nước lá trầu không

Người bệnh có thể tiến hành tuần tự như sau:

+ Dùng 5 – 7 lá trầu không đã rửa sạch, đem vò nát và đun sôi cùng 2 lít nước trong khoảng 10 – 15 phút.

+ Để nguội bớt cho ấm và dùng để vệ sinh cùng kín

+ Sau khi vệ sinh, dùng khăn mềm để lau khô

+ Thực hiện đều đặn 1 tuần từ 2 – 3 lần.

Xông vùng kín bằng lá trầu không

Thay vì rửa trực tiếp vùng kín bằng lá trầu không, người bệnh có thể xông hơi vùng kín. Hơi nước nóng bốc lên sẽ thấm dần vào các khu viêm phía trong, hỗ trợ giảm viêm, ngứa, loại bỏ mùi hôi.

Với cách này, người bệnh sẽ thực hiện như sau:

+ Rửa sạch 5 – 10 lá trầu không, bỏ vào 2 lít nước và đung sôi trong 15 phút.

+ Nước sôi, bỏ 1 nhúm muối và khuấy đều

+ Đổ nước lá ra chậu nhỏ và tiến hành xông vùng kín, thời gian xông khoảng 5 – 10 phút.

+ Nước nguội có thể tận dụng để rửa bên ngoài vùng kín.

+ Thực hiện đều đặn từ 2 – 3 lần/ tuần

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng lá trầu không để điều trị viêm nhiễm phụ khoa

Mặc dù hiệu quả điều trị viêm nhiễm phụ khoa bằng lá trầu không đã được kiểm chứng nhưng nó chỉ là phương pháp phù hợp với những người bị viêm ở thể nhẹ. Những người bệnh nặng, thời gian bệnh lâu, tốt nhất vẫn nên đến khám và tham vấn ý kiến của bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này chính là:

+ Tuyệt đối không ngâm hay thụt rửa âm đạo bằng nước lá trầu không. Bởi nếu làm vậy, các vi khuẩn sẽ có cơ hội theo dòng nước mà xâm nhập sâu vào bên trong, khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn.

+ Không quá lạm dụng các phương thuốc dân gian, nên áp dụng theo đúng khuyến cáo, chỉ nên dừng ở 2 – 3 lần/ tuần. Quá lạm dụng có thể dẫn đến phản ứng ngược, không đảm bảo hiệu quả và rơi vào trạng thái “lợi bất cập hại”.

+ Những lá trầu không được sử dụng phải đảm bảo sạch, không có hóa chất hay thuốc trừ sâu và phải được rửa sạch trước khi dùng.

+ Chỉ dùng nước đun lá trầu không trong ngày, không đun sẵn để dùng ở ngày hôm sau.

+ Trước khi sử dụng cần phải kiểm tra về độ nóng, không dùng nước quá nóng, dễ gây ra những tổn thương không đáng có cho vùng kín.

Điều trị viêm nhiễm phụ khoa bằng lá trầu không được chị em phụ nữ tin tưởng và áp dụng rộng rãi. Tình trạng bệnh có thể thuyên giảm dựa theo cơ địa cũng như giai đoạn của bệnh. Hy vọng rằng, với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng cho quá trình điều trị của bản thân một cách hiệu quả nhất. Nếu có điều kiện, bạn vẫn nên tìm đến các cơ sở thăm khám, chữa bệnh để được tư vấn, hỗ trợ càng sớm càng tốt.

xem thêm >>> Giải đáp nguyên nhân viêm phụ khoa, viêm phụ khoa có gây vô sinh không?

Bài viết được xem nhiều

Cảm nhận của khách hàng